มาตรฐาน IP กับค่า IP ของมอเตอร์ไฟฟ้า PART2

มาตรฐาน IP กับค่า IP ของมอเตอร์ไฟฟ้า PART2

ตามที่เคยได้พูดถึงค่า IP กันไปแล้วในบทความ ค่า IP CODE คืออะไร ? ใครยังไม่อ่าน สามารถไปอ่านได้ที่  ค่า IP CODE คืออะไร ? สำหรับบทความนี้เราจะพาได้ดูตัวอย่างมาตรฐาน IP ของมอเตอร์กัน

ทวนกันสักนิด ค่า IP CODE คือค่าอะไรและทำไมต้องรู้? ค่า IP CODE คือค่ามาตรฐานที่บอกถึงระดับการป้องกันฝุ่นละอองและน้ำของเครื่องจักรและอุปกรณ์ไฟฟ้า การบอกถึงระดับการป้องกันนั้นจะถูกแสดงด้วยตัวเลข 2 หลัก โดยหลักแรกจะหมายถึงระดับการป้องกันฝุ่นละอองหรือวัตถุของแข็งหรือการสัมผัสโดยบังเอิญซึ่งจะมีระดับตั้งแต่ 0-6 ส่วนหลักที่ 2 จะหมายถึงระดับการป้องกันน้ำซึ่งจะมีระดับตั้งแต่ 0-9 การรู้จักค่า IP เป็น เพราะจะช่วยให้เราเลือกใช้งานมอเตอร์ได้ถูกต้องตามลักษณะงานและเหมาะกับสภาพแวดล้อมที่จะนำไปใช้งานอีกด้วย

ตัวอย่างมาตรฐาน IP ของมอเตอร์

  • IP 23 ตัวมอเตอร์ไฟฟ้าสามารถป้องกันการสัมผัสตัวอุปกรณ์โดยไม่ตั้งใจจากนิ้วมือหรือเครื่องมืออื่นๆ ที่มีขนาดใกล้เคียงกัน และสามารถป้องกันละอองน้ำที่ตกกระทบในแนวเฉียงรอบอุปกรณ์ได้ทำมุมสูงสุด 60 องศาจากแนวตั้งได้ (เหมาะสำหรับการใช้งานในร่ม ไม่เหมาะสำหรับการใช้งานกลางแจ้ง)
  • IP 54 ตัวมอเตอร์ไฟฟ้ามีความสามารถที่จะป้องกันฝุ่นได้แต่อาจมีฝุ่นเล็กน้อยเล็ดลอดเข้าไป โดยฝุ่นที่เล็ดลอดเข้าไปนั้นต้องไม่มีผลใดๆต่อการทำงานของอุปกรณ์ และมีความสามารถที่จะป้องกันละอองน้ำที่ตกกระทบตัวอุปกรณ์ได้จากทุกทิศทาง
  • IP 55 ตัวมอเตอร์ไฟฟ้ามีความสามารถที่จะป้องกันฝุ่นได้แต่อาจมีฝุ่นเล็กน้อยเล็ดลอดเข้าไป โดยฝุ่นที่เล็ดลอดเข้าไปนั้นต้องไม่มีผลใดๆต่อการทำงานของอุปกรณ์และมีความสามารถที่จะป้องกันการฉีดน้ำได้ทุกทิศทาง (เหมาะสำหรับการใช้งานกลางแจ้ง) ตัวอย่างมอเตอร์ IP 55 เช่น MITSUBISHI  รุ่น SF-JRVB, MITSUBISHI รุ่น SCF-QR Series, MITSUBISHI รุ่น SCF-QRV Series, MITSUBISHI รุ่น SCLF-QR Series, MITSUBISHI รุ่น SCLF-QRV Series, Mitsubishi รุ่น SF-J Series
  • IP65 ตัวมอเตอร์ไฟฟ้ามีความสามารถที่จะป้องกันฝุ่นได้สมบูรณ์และมีความสามารถป้องกันน้ำจากการฉีดที่ตัวอุปกรณ์ได้จากทุกทิศทาง
  • IP66 ตัวมอเตอร์ไฟฟ้ามีความสามารถที่จะป้องกันฝุ่นได้สมบูรณ์และมีความสามารถป้องกันน้ำจากการฉีดแบบรุนแรงที่ตัวอุปกรณ์ได้จากทุกทิศทาง

มอเตอร์ไฟฟ้าที่มีขายส่วนใหญ่ในปัจจุบันจะเป็นมอเตอร์ชนิด IP55 ซึ่งตัวมอเตอร์ไฟฟ้าจะสามารถกันน้ำกันฝุ่นได้เป็นอย่างดี สามารถใช้งานกลางแจ้งได้ สามารถโดนน้ำได้แต่ไม่ใช่การฉีดอย่างรุนแรงที่ตัวมอเตอร์โดยตรง ทั้งนี้อาจจะมีประเภท IP23 ที่เป็นมอเตอร์ชนิดเปิด ซึ่งมีความสามารถในการป้องกันฝุ่นและน้ำไม่มากนักจึงไม่เหมาะกับการใช้งานกลางแจ้งและไม่ควรโดนน้ำ แต่จะเหมาะสำหรับการใช้งานในร่มและใช้กับหน้างานมีพื้นที่จำกัด ดังนั้นเราควรจะเลือกใช้มอเตอร์ที่มีความเหมาะสมกับการใช้งาน ซึ่งจะทำให้สามารถยืดอายุการใช้งานของมอเตอร์ได้

Start typing and press Enter to search

Shopping Cart

ไม่มีสินค้าในตะกร้า