ประเภทของรอกโซ่

ประเภทของรอกโซ่

รอกโซ่ ( Chain Hoist ) ประเภทของรอกโซ่

รอกโซ่ ( Chain Hoist ) เป็นรอกที่นิยมนำมาใช้ในการยกสิ่งของต่าง ๆ ที่มีน้ำหนักมากๆ เกินแรงที่มนุษย์เราจะยกไหว  ดังนั้นเราจึงสามารถใช้งาน รอกโซ่ ( Chain Hoist ) ในการยกสิ่งของที่มีน้ำหนักเป็นตันหรือมากกว่าได้อย่างสบายเลยทีเดียว  ซึ่งรอกโซ่เป็นอุปกรณ์ที่ต้องอาศัยหลักการพื้นฐานในการทำงานต่าง ๆ ไม่ว่าจะเป็นหลักการทดเกียร์ ที่อาศัยหลักการของคานงัดคานดีดในการทำงานร่วมกับระบบล็อก ซึ่งทำให้ของไม่หล่นลงมาแม้ว่าเราจะหยุดออกแรงไปแล้ว รอกโซ่จะมีแบบที่อาศัยแรงมนุษย์ในการยกขึ้นและลง และรอกโซ่ที่ใช้มอเตอร์ไฟฟ้าในการหมุนแทนแรงมนุษย์ ซึ่งเราเรียกว่ารอกโซ่ระบบไฟฟ้า โดยข้อดีของมันคือ ทำงานได้อย่างรวดเร็ว สะดวกสบาย ไม่ต้องหมุนหรือดึงโซ่เอง เรียกได้ว่าประหยัดทั้งแรงและเวลา

รอกโซ่ ( Chain Hoist ) ที่นิยมใช้งานในปัจจุบันนี้แบ่งตามแบบลักษณะแรงต้นกำลังที่ใช้ในการหมุนให้รอกทำงานนั้นสามารถแบ่งออกเป็น 3 ประเภท ดังนี้

  1. รอกโซ่แบบดึง หรือ รอกโซ่แบบสาว

รอกโซ่แบบดังกล่าวนิยมใช้ในการยกน้ำหนักในแนวดิ่งที่มีความนิยมมากในปัจจุบัน เนื่องจากใช้งานง่าย ไม่เกะกะ สามารถใช้งานได้อย่างง่ายดาย และทนทาน สามารถยกน้ำหนักได้มากกว่าแบบอื่น ๆ เนื่องจากความแข็งแรงของระบบเพืองเกียร์ และ การออกแบบที่เน้นความทนทาน

  1. รอกโซ่มือโยก

เป็นรอกโซ่ที่ใช้มือโยกแทนที่การดึงด้วยโซ่เส้นเล็ก ๆ นิยมใช้ในการดึง รั้งน้ำหนัก ในแนวนอนมากกว่าการดึงในแนวดิ่ง รับน้ำหนักได้น้อยกว่าแบบใช้โซ่ดึง และการใช้งานที่ค่อนข้างเหมาะกับงานที่ต่างกัน

  1. รอกโซ่ไฟฟ้า

รอกโซ่ไฟฟ้า หลักการทำงานคล้ายกันกับรอกโซ่ทั้งสองแบบแตกต่างกัน แค่เพียงรอกโซ่ไฟฟ้านั้นจะมีการใช้มอเตอร์ไฟฟ้ากำลังสูงในการหมุนเฟืองที่ใช้ในการยกของแทนการใช้แรงงานมนุษย์ในการหมุนเท่านั้นเอง โดยตัวมอเตอร์นั้นจะถูกต่อเข้ากับระบบเกียร์ของรอก และสามารถหมุนกลับทางได้เพื่อทำการยกหรือวางของ ซึ่งรอกโซ่ไฟฟ้าใช้งานสะดวก และทำงานได้รวดเร็วกว่าทั้งสองแบบแรก แต่ราคาก็สูงกว่า และต้องใช้กระแสไฟฟ้าในการยกและวางสิ่งของ ซึ่งเป็นข้อจำกัดหลักของรอกโซ่ฟ้า

 

ดังนั้น รอกโซ่ ( Chain Hoist ) แต่ละประเภทจึงมีหลักการทำงานที่แตกต่างกันออกไป ซึ่งการเลือกรอกโซ่มาใช้งานนั้นควรที่จะต้องเลือกให้ถูกประเภท ซึ่งสิ่งสำคัญที่ต้องคำนึงถึง คือ น้ำหนัก และ ระยะที่สามารถยกได้ รวมถึงความทนทานรอก ซึ่งสิ่งเหล่านี้จะช่วยให้คุณสามารถเลือกซื้ออุปกรณ์ดังกล่าวมาใช้งานได้อย่างคุ้มค่า และตรงกับความต้องการของคุณมากที่สุด

 

ซึ่งบริษัท อินดัสทรี้โปร จำกัด ของเราเป็นผู้นำเข้าและจำหน่ายเครื่องจักรสำหรับการขนย้ายสิ่งของน้ำหนักมาก เช่น รอกโซ่มือสาว รอกโซ่ไฟฟ้า ขาแขวนรอก กว้านสลิงไฟฟ้า สปริงบาลานซอร์ รวมไปถึงระบบรางเครนต่างๆ โดยเรามีทีมวิศวกรผู้เชียวชาญคอยให้คำแนะนำในการเลือกซื้อและติดตั้งอย่างครบวงจร

สนใจสินค้าติดต่อสอบถามได้ที่

บริษัท อินดัสทรี้โปร จำกัด

(Hot Line) : 02-618-5000

(Phone) : 088-227-6543

 

Start typing and press Enter to search

Shopping Cart

ไม่มีสินค้าในตะกร้า