รู้ก่อนซื้อสายยางฉีดน้ำ

สายยาง โรลม้วนสาย

สายยาง โรลม้วนสาย เป็นสิ่งจำเป็นที่ต้อง มีติดบ้านทุกบ้าน แต่ในระบบอุตสาหกรรม ที่มีการใช้น้ำมากกว่าปกติ รวมไปถึงแรงดันหรือ อุณหภูมิที่มากกว่า สายยางแรงดัน สำหรับน้ำร้อน และสายยางแรงดันน้ำเย็น จึงเป็นสิ่งที่ปฏิเสธ ไม่ได้เลยที่จะต้องมีการแยกการใช้งาน แต่คุณเคยสังเกตหรือไม่ว่า สายยางที่คุณกำลังใช้งานอยู่นั้น มีคุณภาพตามมาตรฐานการ ใช้งานหรือไม่ เพราะเมื่อมีการใช้สายผิดประเภท คุณอาจจะต้องหงุดหงิดรำคาญใจ หรือ อาจทำให้เครื่องมือเครื่องใช้ หรือเครื่องจักร เกิดการเสียหายได้ ซึ่งอาจจะทำให้ต้องมีการซ่อมแซม หรือเปลี่ยนกันบ่อย ๆ เราจึงต้องมีความใส่ใจในเรื่องคุณภาพ ของอุปกรณ์ที่เลือกกันด้วย เพื่อยืดอายุการใช้งานให้ยาวนานขึ้น

 

สายยาง โรลม้วนสาย คุณภาพมาตรฐาน จะมีอายุการใช้งานที่ยาวนาน

อุปกรณ์ประเภท สายยางหรือสายฉีด มีให้คุณได้เลือกหลายรูปแบบแบ่งออกเป็นประเภทต่าง ๆ ตามความเหมาะสมในการใช้งาน และแบ่งตามคุณภาพของอุปกรณ์ สายยางฉีดน้ำทั่วไป ควรมีลักษณะที่น้ำหนักเหมาะสม ไม่หนักมากจนเกินไป มีความยืดหยุ่น คืนรูปเวลาบีบใช้งาน แต่สายยางสำหรับงานอุตสาหกรรม จะแตกต่างจากสายยางทั่วไป เพราะต้องทนแรงดันที่สูง รวมถึงอุณหภูมิของน้ำ ที่มีความร้อนมากกว่าปกติ จึงต้องเลือกใช้งานตามความเหมาะสม โดยแยกการใช้งานเป็น 3 กลุ่มหลักๆ คือ

 

1.สายยางทั่วไป โดยปกติสายยางที่ใช้งานตามบ้าน จะเป็นสายยางพีวีซีใส หรือมีเสริมใยลวดภายในเพื่อเพิ่มความคงทน หรือสายยางทึบสีเขียว, สีฟ้า สำหรับงานกลางแจ้ง เหมาะกับน้ำอุณหภูมิปกติ ที่ไม่มีแรงดันสูงมากนัก

สายยาง ทั่วไป

 

2.สายยางแรงดัน โดยทั่วไปสายยางทนแรงดันสูง จะผลิตจากวัสดุที่แตกต่าง กันแต่จะมีการเสริมเส้นใยถักด้านใน เพื่อให้สามารถทนต่อแรงดันที่มากขึ้น โดยจะเพิ่มชั้นของเส้นใยตามแรงดัน ของน้ำที่มากขึ้นตามลำดับ ส่วนใหญ่จะเป็นสีดำเนื่องจากใช้งานกับน้ำดี หรือน้ำเสีย ซึ่งส่งน้ำจากจุดหนึ่งไปอีกจุดหนึ่ง แต่สายประเภทนี้ จะไม่ทนความร้อนมากนัก แต่จะเน้นไปทางสนสารเคมี หรือกรดอ่อนๆ มากกว่า

สายยางแรงดัน

 

3. สายยางทนแรงดันสำหรับน้ำร้อน และ สายยางทนแรงดันสำหรับน้ำเย็น โดยทั่วไปสายยางประเภทนี้ โรลม้วนสาย จะถูกใช้งานในอุตสาหกรรมอาหาร และยา หรืออุตสาหกรรมที่ต้องมีการแยกประเภท ของน้ำในการใช้งาน เช่นการทำความสะอาด อุปกรณ์วิทยาศาสตร์ การทำความสะอาดห้องครัว (ภัตตาคาร,โรงแรม หรือ โรงงานผลิตอาหาร) ที่ต้องใช้น้ำร้อนอุณหภูมิสูง ในการทำความสะอาด เพราะตัวสายยางประเภทนี้มีความยืดหยุ่นมากกว่า และสามารถทนความร้อนได้สูง โดยส่วนใหญ่สายยางประเภทนี้ จะถูกผลิตแยกสีออกมาเป็นสีฟ้าสำหรับน้ำเย็น หรือน้ำอุณหภูมิปกติ และ สีแดงสำหรับน้ำร้อน ที่มีอุณหภูมิสูงกว่า 70 °C และสีดำสำหรับน้ำร้อนที่มีอุณหภูมิสูงกว่า 100 °C ส่วนใหญ่มาพร้อมกับ โรลม้วนสายในตัว เพื่อให้ง่ายต่อการใช้งาน เพราะสายยางประเภทนี้ส่วนใหญ่ จะถูกติดตั้งเฉพาะจุด ที่มีการเปลี่ยนการใช้น้ำร้อน หรือเย็นบ่อยครั้ง เช่นห้องครัวตามโรงแรมระดับ 4-5 ดาว หรือ การทำความสะอาดอุปกรณ์วิทยาศาสตร์ ที่ต้องการใช้น้ำร้อนในการทำงาน เป็นต้น

สายน้ำร้อน

ซึ่งในส่วนของสายน้ำร้อน นอกจากจะมีความแตกต่าง แค่สีของสาย ยังมีความพิเศษภายใน เพราะนอกจากเส้นใยถักที่เป็นวัสดุเพิ่มความคงทนของสาย แล้วยังถูกหุ้มด้วย ฉนวนกันความร้อน เพิ่มเข้าไปเพื่อป้องกันอุบัติเหตุ จากการใช้งานและการสัมผัสสายยาง โดยไม่ตั้งใจ อีกด้วย
เพราะฉะนั้นก่อนจะซื้อสายยาง เลือกสายยางให้เหมาะสม กับการใช้งาน เพื่อประหยัด งบประมานในการทำงาน ก่อนตัดสินใจซื้อด้วยนะครับ

บทความ : ทีมงาน Twister hose reel.

ภาพประกอบจาก : Internet

สอบถามข้อมูลได้ที่
088-227-6543,02-618-5000

IND

บริษัท อินดัสทรี้โปร จำกัด

☎ : 088-227-6543

✉ : sales@industrypro.co.th

Line : @industrypro

Facebook : Industrypro