รู้ก่อนซื้อสายยางฉีดน้ำ

รู้ก่อนซื้อสายยางฉีดน้ำ

สายยาง เป็นสิ่งจำเป็นที่ต้องมีติดบ้านทุกบ้าน  แต่ในระบบอุตสาหกรรมที่มีการใช้น้ำมากกว่าปกติ รวมไปถึงแรงดันหรือ อุณหภูมิที่มากกว่า สายยางแรงดันสำหรับน้ำร้อน และสายยางแรงดันน้ำเย็น จึงเป็นสิ่งที่ปฏิเสธไม่ได้เลยที่จะต้องมีการแยกการใช้งาน  แต่คุณเคยสังเกตหรือไม่ว่า สายยางที่คุณกำลังใช้งานอยู่นั้นมีคุณภาพตามมาตรฐานการใช้งานหรือไม่ เพราะเมื่อมีการใช้สายผิดประเภท คุณอาจจะต้องหงุดหงิดรำคาญใจ หรือ อาจทำให้เครื่องมือเครื่องใช้ หรือเครื่องจักร เกิดการเสียหายได้ ซึ่งอาจจะทำให้ต้องมีการซ่อมแซม หรือเปลี่ยนกันบ่อย ๆ เราจึงต้องมีความใส่ใจในเรื่องคุณภาพของอุปกรณ์ที่เลือกกันด้วย เพื่อยืดอายุการใช้งานให้ยาวนานขึ้น

 

สายยาง คุณภาพมาตรฐาน จะมีอายุการใช้งานที่ยาวนาน

อุปกรณ์ประเภทสายยางหรือสายฉีด มีให้คุณได้เลือกหลายรูปแบบแบ่งออกเป็นประเภทต่าง ๆ ตามความเหมาะสมในการใช้งานและแบ่งตามคุณภาพของอุปกรณ์ สายยางฉีดน้ำทั่วไป ควรมีลักษณะที่น้ำหนักเหมาะสม ไม่หนักมากจนเกินไป มีความยืดหยุ่น คืนรูปเวลาบีบใช้งาน แต่สายยางสำหรับงานอุตสาหกรรมจะแตกต่างจากสายยางทั่วไปเพราะต้องทนแรงดันที่สูง รวมถึงอุณหภูมิของน้ำที่มีความร้อนมากกว่าปกติจึงต้องเลือกใช้งานตามความเหมาะสม โดยแยกการใช้งานเป็น 3 กลุ่มหลักๆ คือ

 

1.สายยางทั่วไป โดยปกติสายยางที่ใช้งานตามบ้านจะเป็นสายยางพีวีซีใส หรือมีเสริมใยลวดภายในเพื่อเพิ่มความคงทน หรือสายยางทึบสีเขียว, สีฟ้า สำหรับงานกลางแจ้ง เหมาะกับน้ำอุณหภูมิปกติที่ไม่มีแรงดันสูงมากนัก

สายยาง ทั่วไป

 

2.สายยางแรงดัน โดยทั่วไปสายยางทนแรงดันสูงจะผลิตจากวัสดุที่แตกต่างกันแต่จะมีการเสริมเส้นใยถักด้านใน เพื่อให้สามารถทนต่อแรงดันที่มากขึ้น โดยจะเพิ่มชั้นของเส้นใยตามแรงดันของน้ำที่มากขึ้นตามลำดับ ส่วนใหญ่จะเป็นสีดำเนื่องจากใช้งานกับน้ำดี หรือน้ำเสีย ซึ่งส่งน้ำจากจุดหนึ่งไปอีกจุดหนึ่ง แต่สายประเภทนี้จะไม่ทนความร้อนมากนัก แต่จะเน้นไปทางสนสารเคมี หรือกรดอ่อนๆ มากกว่า

สายยางแรงดัน

 

3. สายยางทนแรงดันสำหรับน้ำร้อน และ สายยางทนแรงดันสำหรับน้ำเย็น โดยทั่วไปสายยางประเภทนี้ จะถูกใช้งานในอุตสาหกรรมอาหาร และยา หรืออุตสาหกรรมที่ต้องมีการแยกประเภทของน้ำในการใช้งาน เช่นการทำความสะอาดอุปกรณ์วิทยาศาสตร์ การทำความสะอาดห้องครัว (ภัตตาคาร,โรงแรม หรือ โรงงานผลิตอาหาร) ที่ต้องใช้น้ำร้อนอุณหภูมิสูงในการทำความสะอาด เพราะตัวสายยางประเภทนี้มีความยืดหยุ่นมากกว่า และสามารถทนความร้อนได้สูง โดยส่วนใหญ่สายยางประเภทนี้จะถูกผลิตแยกสีออกมาเป็นสีฟ้าสำหรับน้ำเย็น หรือน้ำอุณหภูมิปกติ และ สีแดงสำหรับน้ำร้อน ที่มีอุณหภูมิสูงกว่า 70 °C และสีดำสำหรับน้ำร้อนที่มีอุณหภูมิสูงกว่า 100 °C ส่วนใหญ่มาพร้อมกับโรลม้วนสายในตัว เพื่อให้ง่ายต่อการใช้งาน เพราะสายยางประเภทนี้ส่วนใหญ่จะถูกติดตั้งเฉพาะจุด ที่มีการเปลี่ยนการใช้น้ำร้อนหรือเย็นบ่อยครั้ง เช่นห้องครัวตามโรงแรมระดับ 4-5 ดาว หรือ การทำความสะอาดอุปกรณ์วิทยาศาสตร์ที่ต้องการใช้น้ำร้อนในการทำงาน เป็นต้น

สายน้ำร้อน

ซึ่งในส่วนของสายน้ำร้อน นอกจากจะมีความแตกต่งแค่สีของสาย ยังมีความพิเศษภายในเพราะนอกจากเส้นใยถักที่เป็นวัสดุเพิ่มความคงทนของสาย แล้วยังถูกหุ้มด้วยฉนวนกันความร้อนเพิ่มเข้าไปเพื่อป้องกันอุบัติเหตุจากการใช้งานและการสัมผัสสายยางโดยไม่ตั้งใจ อีกด้วย
เพราะฉะนั้นก่อนจะซื้อสายยาง เลือกสายยางให้เหมาะสมกับการใช้งาน เพื่อประหยัดงบประมานในการทำงานก่อนตัดสินใจซื้อด้วยนะครับ

บทความ : ทีมงาน Twister hose reel.

ภาพประกอบจาก : Internet

 

ติดตามข่าวสารอัพเดทได้ทีนี่

IND QW

Start typing and press Enter to search

Shopping Cart

ไม่มีสินค้าในตะกร้า

Click to access the login or register cheese

ชำระเงินผ่านคิวอาร์โค้ด บริษัทอินดัสทรี้โปร จำกัด

x Logo: Shield
This Site Is Protected By
Shield