ปั๊มโดสสารเคมี (Metering pump) กับการบำบัดน้ำเสีย

ปั๊มโดสสารเคมี (Metering pump) กับการบำบัดน้ำเสีย

ปั๊มโดสสารเคมี (Metering pump) กับการบำบัดน้ำเสีย

ปั๊มโดสสารเคมี “น้ำเสีย” เกิดขึ้นได้ในทุกๆวัน น้ำเสียเกิดได้จากภาคครัวเรือน ชุมชน ไปจนถึงภาคอุตสาหกรรม ทำให้เกิดมลพิษทางอากาศและสิ่งแวดล้อม ดังนั้นการกำจัดหรือจัดการกับน้ำเสียจึงเป็นสิ่งสำคัญ วันนี้เราจะมาพูดถึงการกำจัดน้ำเสียจากโรงงานอุตสาหกรรมต่างๆ ที่เกิดจากกระบวนการผลิตของโรงงาน ซึ่งปัจจุบันมีวิธีการบำบัดทั้งการบำบัดทางกายภาพ การบำบัดทางชีวภาพ การบำบัดด้วยการกำจัดหรือแยกตะกอนออกจากน้ำ และการบำบัดทางเคมีด้วยปั๊มโดสสารเคมี

แต่การบำบัดแบบไหนที่ให้ผลลัพธ์หรือมีประสิทธิภาพที่สุด?

น้ำเสียจากโรงงานอุตสาหกรรมเป็นน้ำเสียที่มีสิ่งสกปรกและสารปนเปื้อนในปริมาณที่มากกว่าน้ำเสียจากแหล่งชุมชน ซึ่งการบำบัดด้วยวิธีทางชีวภาพอาจไม่เพียงพอ เนื่องจากสารเคมีและสารละลายไม่สามารถกำจัดให้หมดไปด้วยวิธีดังกล่าวได้ ดังนั้นการบำบัดทางเคมีโดยการหยดสารเคมีด้วยปั๊มหยดสารเคมีหรือปั๊มโดสสารเคมีก็เป็นวิธีที่นิยมใช้กัน ซึ่งเป็นการเติมสารเคมีลงไปในน้ำเพื่อแยกสารหรือแยกตะกอนออกจากน้ำ

การบำบัดด้วยการหยดสารเคมีโดยใช้ปั๊มโดสสารเคมี เหมาะสำหรับ

1.น้ำเสียที่มีความเป็นกรดหรือด่างสูง

2.น้ำเสียที่มีโลหะหนักเป็นพิเศษ เช่น สังกะสี ดีบุก แคดเมียม โครเมียม และอื่นๆ

3.น้ำเสียที่มีไขมันหรือน้ำมันละลายน้ำ

4.น้ำเสียที่มีสารแขวนลอยขนาดเล็กที่ตกตะกอนได้ยาก หรือมีสารพวกคอลลอยด์ที่ตกตะกอนได้ช้า ปนเปื้อนอยู่ในน้ำ

5.น้ำเสียที่มีสารประกอบอนินทรีย์ละลายน้ำที่เป็นพิษ เช่น ซัลไฟด์ เป็นต้น

ยกตัวอย่าง เช่น การบำบัดน้ำเสียด้วยปั๊มโดสสารเคมี โดยกระบวนการทำให้ค่าน้ำหรือค่าพีเอช(pH) ของน้ำให้เป็นกลาง คือไม่มีความเป็นกรดหรือด่างสูงจนเกินไป การทำให้ค่าน้ำเป็นกลางสามารถทำได้โดยการเติมกรดหรือด่าง เพื่อปรับค่า pH ของน้ำเสีย ซึ่งน้ำเสียที่มีค่า pH ต่ำ ให้เติมปูนขาว โซดาไฟ หรือโซดาแอช ส่วนน้ำเสียที่มีค่า pH สูง ให้เติมกรดชนิดต่างๆ เช่น กรดกำมะถัน หรือกรดเกลือ เพื่อทำให้ค่าน้ำเป็นกลาง

ดังนั้นการเติมสารจะต้องมีความแม่นยำ สามารถกำหนดปริมาณของสารได้ และที่สำคัญจะต้องปลอดภัยต่อผู้ใช้งาน การบำบัดน้ำเสียด้วยการหยดสารเคมีโดยใช้ปั๊มโดสสารเคมี Dosser ปั๊มจ่ายสารเคมีหรือโดสสารเคมี (Metering pump) จึงเป็นอีกหนึ่งตัวเลือกที่ดี เนื่องจากมีความแม่นยำในการหยดสาร สามารถควบคุมได้ทั้งความยาวจังหวะและความเร็วจังหวะ  สามารถปรับความถี่และความเร็วในการโดสสารเคมีได้ มีให้เลือกใช้งานหลากหลายรุ่นได้แก่ ปั๊มมิเตอร์ริ่ง DOSSER รุ่น MSJ1 Series, ปั๊มจ่ายสารเคมี DOSSER รุ่น MSJ2 Series , DOSSER รุ่น MMJ1 Series,  มิเตอร์ริ่งปั๊ม DOSSER รุ่น MMG1 Series ซึ่งนิยมใช้กันสำหรับงานปิโตรเลียม อุตสาหกรรมเคมี พลังงานไฟฟ้า งานอุตสาหกรรมโลหะ และอื่นๆ, DOSSER รุ่น MMG2 Series, และ ปั๊มโดสสารเคมี DOSSER รุ่น MMG3 Series เป็นปั๊มหยดสารหัวปั๊มคู่ อัตราการไหลสูง สามารถโดสสารได้สองทาง

Start typing and press Enter to search

Shopping Cart

ไม่มีสินค้าในตะกร้า

Click to access the login or register cheese

ชำระเงินผ่านคิวอาร์โค้ด บริษัทอินดัสทรี้โปร จำกัด

x Logo: Shield
This Site Is Protected By
Shield