ปั๊มโดสกับการดูแลน้ำในสระว่ายน้ำให้ใส ด้วยการเติมคลอรีน

ปั๊มโดส เป็นปั๊มที่สามารถนำมาใช้แก้ไขปัญหาน้ำในสระว่ายน้ำที่ไม่ใส น้ำที่เกิดการเปลี่ยนสี หรือน้ำมีสีเขียว ได้อย่างไร ซึ่งในบทความนี้ แอดมินจะพาไปหาคำตอบวิธีการเติมคลอรีนเพื่อใช้ในบำบัดน้ำสระว่ายน้ำโดยผ่านบทความในหัวข้อ ปั๊มโดสกับการดูแลน้ำในสระว่ายน้ำให้ใส ด้วยการเติมคลอรีน มาฝากกันครับ

ปัญหาที่ผู้ใช้สระว่ายน้ำโดยส่วนใหญ่ที่มักพบเห็นกันอยู่บ่อยครั้ง และเป็นปัญหาที่หลีกเลี่ยงไม่ค่อยได้เลย ก็คือปัญหาน้ำไม่ใส น้ำมีความขุ่น หรือ น้ำมีสีเขียว ซึ่งเป็นปัญหาที่เกิดมาจากหลากหลายปัจจัยไม่ว่าจะเป็นสภาพแวดล้อมที่อยู่ภายในสระว่ายน้ำ แต่ปัญหาเหล่านี้จะถูกแก้ไขได้เมื่อเราเติมคลอรีนด้วยอุปกรณ์ที่เรียกว่า “ปั๊มโดส”

มารู้จักเทคนิคการเติมคลอรีน เพื่อให้น้ำในสระว่ายน้ำใสสะอาด

การที่จะทำให้น้ำในสระว่ายน้ำใสสะอาดนั้น อีกสิ่งหนึ่งที่สำคัญไม่แพ้กันเลยก็คือความปลอดภัยจากเชื้อโรคและสารเคมีที่เราเติมเข้าไปเพื่อเป็นการบำบัดน้ำ ดังนั้นเราต้องคำนึงถึงคุณสมบัติทางเคมีที่เรานำมาใช้จะต้องมีความสมดุลกับน้ำได้อย่างเหมาะสม การกรองฝุ่นละอองน้ำ และมีการหมุนเวียนของน้ำในสระว่ายน้ำ เพื่อป้องกันอันตรายต่อผุ้ใช้งานในสระว่ายน้ำ

ทำไมต้องมีการเติมคลอรีนลงไปในสระว่ายน้ำจึงมีความสำคัญ เพราะจุดประสงค์ของการเติมคลอรีนลงในน้ำ ก็เพื่อเป็นการฆ่าเชื้อโรค และทำให้น้ำในสระมีความใสและไม่มีการเกิดของตะไคร่น้ำ เพื่อควบคุมคุณภาพของน้ำให้ได้ตรงตามมาตรฐานของสระว่ายน้ำ โดยมีหลักการเติมดังต่อไปนี้

ก่อนการเติมคลอรีนควรวัดค่าก่อนการเติมทุกครั้ง และจะต้องเติมในช่วงเย็น ไม่ควรเติมในช่วงกลางวัน เพราะมีอุณหภูมิสูงจะทำให้คลอรีนระเหยตัวไว ค่าคลอรีนในสระว่ายน้ำที่เหมาะสมให้อยู่ที่ระหว่าง 1.0-3.0 ppm เช่น ระขนาด 100 คิว ต้องการเติมคลอรีนให้มีค่า 1 ppm   ต้องใส่คลอรีน 111กรัม  ต้องการเติมคลอรีนให้มีค่าเพิ่ม 3 ppm ต้องใส่คลอรีน 300 กรัม และควรเติมคลอรีนทุกวัน เนื่องจากสภาวะแวดล้อม มีฝุ่นละออง และเชื้อแบคทีเรียมากมาย รวมถึงเชื้อตะไคร่น้ำซึ่งอาจเกิดการฟักตัวในสระว่ายน้ำ ทำให้น้ำขุ่นมัวตลอด จนละอองโลหะและใบไม้อาจทำให้น้ำเปลี่ยนสีได้ คลอรีนจะทำหน้าที่ฆ่าเชื้อและฟอกสีให้จางลง ทำให้น้ำใสสะอาด

ในบทความนี้ จะขอแนะนำปั๊มจะช่วยให้การเติมคลอรีนเป็นเรื่องที่ง่ายและสะดวกขึ้น นั้นก็คือ ปั๊มโดส DOSSER MSJ1 Series เป็นปั๊มมิเตอร์ริ่งระบบโซลินอยด์ สามารถปรับความถี่และความเร็วในการปั๊มได้ มิเตอร์ริ่งปั๊ม ปั๊มโดสสามารถใช้ในการเติมและ transfer สารเคมีหลากหลายรูปแบบ ไดอะแฟรม PTFE ที่ ถูกขับเคลื่อนด้วยระบบ electromagnet ที่สามารถควบคุมปริมาณและแรงดันได้ดี ดังนั้นของเหลวจะสามารถเติมได้อย่างแม่นยำ เหมาะสำหรับนำมาใช้กับการหยดคลอรีนลงในสระว่ายน้ำ

ข้อควรระวังของการเติมคลอรีนในสระว่ายน้ำ

การเติมคลอรีนเพื่อเป็นการบำบัดน้ำในสระว่ายน้ำให้ใสสะอาดนั้น หากเราเติมปริมาณคลอรีนไม่เพียงพอในการฆ่าเชื้อโรค ก็อาจจะก่อให้เกิดอันตรายได้ หรือหากเติมมากเกินไปก็อาจจะมีคลอรีนตกค้างในสระ ก็อาจจะส่งผลค้างเคียงต่อผู้ใช้งานในสระได้ ดังนั้นต้องหมั่นตรวจสอบปริมาณคลอรีนอยู่ตลอดเวลา