ปั๊มลมแบบลูกสูบ

ปั๊มลมแบบลูกสูบ

ปั๊มลม (Aircompressor) ทำหน้าที่ในการจ่ายลมให้กับอุปกรณ์ลมต่างๆ สามารถนำปั๊มลมไปใช้กับโรงงานอุตสาหกรรมตั้งแต่ขนาดเล็กจนถึงโรงงานอุตสาหกรรมขนาดใหญ่

ปั๊มลมสามารถแบ่งออกได้เป็น 6 ประเภทด้วยกัน ได้แก่

  1. ปั๊มลมประเภทลูกสูบ (Piston Air Compressor)
  2. ปั๊มลมประเภทไดอะเฟรม (Diaphragm Air Compressor)
  3. ปั๊มลมประเภทสกรู (Screw Air Compressor)
  4. ปั๊มลมประเภทใบพัดเลื่อน (Sliding Vane Rotary Air Compressor)
  5. ปั๊มลมประเภทใบพัดหมุน (Roots Air Compressor)
  6. ปั๊มลมประเภทกังหัน (Redial and axial flow Air Compressor)

วันนี้เราจะพาไปรู้จักกับปั๊มลมประเภทลูกสูบ (Piston Air Compressor) การใช้งาน เช่น ใช้เติมลมในอู่ซ่อมรถยนต์ ร้านซ่อมจักรยานยนต์ งานพ่นสี ปืนลม สว่านลม จ่ายลมให้กับอุปกรณ์ลมต่างๆ ฯลฯ เนื่องจากใช้ปริมาณลมน้อยและแรงดันลมไม่สูงปั๊มลมแบบลูกสูบจึงเหมาะกับอุตสาหกรรมเล็กๆ

การทำงานของปั๊มลมประเภทลูกสูบ (Piston Air Compressor) ลูกสูบจะมีการเคลื่อนตัวในแนวดิ่งทำให้เกิดการดูดและอัดภายในกระบอกสูบ โดยที่ช่วงการดูดอากาศ ลิ้นช่องดูดเข้าจะทำการเปิดออกเพื่อดึงอากาศเข้ามาภายในกระบอกสูบ แต่ลิ้นทางด้านอัดอากาศออกจะปิดสนิท จากนั้นเมื่อถึงช่วงการอัดอากาศ ตัวลูกสูบจะดันอากาศให้ออกทางลมออก ทำให้ลิ้นทางลมออกเปิด ส่วนทางลิ้นดูดอากาศก็จะปิดลง เมื่อลูกสูบของปั้มลมขยับขึ้นลงจึงเกิดการดูดและอัดอากาศขึ้น หากจะพูดให้เข้าใจง่ายๆคือ หลักการทำงานของปั๊มลมประเภทลูกสูบ จะใช้มอเตอร์ไฟฟ้าเป็นต้นกำลังมาขับเคลื่อนลูกสูบให้เคลื่อนที่ขึ้นลง ทำให้เกิดแรงดูดและอัดอากาศภายในกระบอกสูบ โดยมีวาล์วทางด้านดูดและวาล์วทางออกทำงานสัมพันธ์กัน

 

ปั๊มลมลูกสูบ Piston Air Compressor

ปั๊มลมแบบลูกสูบเป็นที่นิยมใช้งานมากที่สุดด้วยความเหมาะสมต่อการใช้งานและราคาที่ไม่สูงมากนักและยังสามารถเคลื่อนย้ายได้สะดวกอีกด้วย โดยปั๊มลมแบบลูกสูบสามารถสร้างความดันหรือแรงดันลมได้ตั้งแต่ 1 bar ไปจนถึง 1,000 bar ทำให้ปั้มลมแบบลูกสูบทำได้ตั้งแต่ความดันต่ำ ความดันปานกลาง จนไปถึงความดันสูง โดยแรงอัดจะขึ้นอยู่กับจำนวนขั้นของการอัด ยิ่งขั้นในการอัดมากก็จะสามารถสร้างแรงอัดได้สูงขึ้นตามไปด้วยนั่นเอง ปั๊มลมแบบลูกสูบมี 2 แบบ คือแบบใช้สายพานและแบบโรตารี่ ซึ่งปั๊มลมลูกสูบแบบใช้สายพานจะให้เสียงเงียบกว่าแบบ โรตารี่ ที่มีมอเตอร์ในตัว แต่ข้อดีของปั๊มลมลูกสูบแบบโรตารี่คือได้ลมใช้งานที่เร็วกว่าแบบสายพาน

ปั๊มลมลูกสูบ ถูกออกแบบมาให้มีล้อลากจึงสามารถเคลื่อนย้ายได้สะดวก และยังมาพร้อมกับถังเก็บลมจึงสามารถนำไปใช้งานได้เลย บำรุงรักษาง่ายและมีค่าใช้จ่ายในการบำรุงรักษาน้อยกว่าปั๊มลมอื่นๆ

Start typing and press Enter to search

Shopping Cart

ไม่มีสินค้าในตะกร้า

Click to access the login or register cheese

ชำระเงินผ่านคิวอาร์โค้ด บริษัทอินดัสทรี้โปร จำกัด

x Logo: Shield
This Site Is Protected By
Shield