4 ขั้นตอนของการประหยัดไฟง่ายๆ ที่ลดค่าไฟ ได้มากโข

ประหยัดไฟง่ายๆ

4 ขั้นตอนของการ ประหยัดไฟง่ายๆ ที่ลดค่าไฟ ได้มากโข

โรงงานอุตสาหกรรม ถือว่าเป็นส่วนที่พลังงานไฟฟ้ามากที่สุด โดยเฉพาะในส่วนของฝ่ายผลิตด้วยแล้วคงไม่สามารถหลีกเลี่ยงการใช้พลังงานได้ การ ประหยัดไฟง่ายๆ จึงถือว่าเป็นส่วนหนึ่งของการการลดค่าใช้จ่ายลงได้อีกช่องทางหนึ่ง และเป็นส่วนสำคัญที่ลดค่าใช้จ่ายในโรงงานอุตสาหกรรม ยิ่งลดค่าใช้จ่ายลงได้นั้นหมายถึงการลดต้นทุนการผลิตลงได้อีกเช่นกัน การลดต้นทุนการผลิตก็หมายถึงทำให้มีผลกำไลเพิ่มมากขึ้นและเหลือเงินในกระเป๋ามากขึ้นเช่นกัน วันนี้ผมเลยหาวิธีประหยัดไฟอีกช่องทางหนึ่งมาให้คุณได้เอาไปปรับใช้กันนะครับ

 

1.หม้อแปลง และ ระบบจ่ายไฟฟ้า เราสามารถปรับแรงดันไฟฟ้าที่จ่ายออกจากหม้อแปลงไฟฟ้าให้เหมาะสม โดยแรงดันไฟฟ้าวัดที่ที่แผงไฟฟ้าขณะจ่ายโหลดสูงสุดควรมีค่าที่ 380โวลต์แรงดันไฟฟ้าฟ้าที่สูง หรือต่ำเกินไปจะทำให้มอเตอร์ไฟฟ้า ทำงานได้ประสิทธิภาพลดลง และการใช้กระแสไฟที่ไม่นิ่งทำให้เกิดอัตราการใช้ไฟฟ้ามากเกินความจำเป็นอีกด้วย โดยอุปกรณ์ไฟฟ้าขนาดใหญ่ที่อยู่ปลายทางควรมีแรงดันไฟฟ้าตกไม่เกิน 3%
2.ทำความสะอาด และ ขันย้ำ ทำความสะอาด และ ขันย้ำจุดต่อทางไฟฟ้าให้แน่นอย่างน้อย ปีละ 1-2 ครั้ง จะช่วยลดการสูญแสกระแสไฟขณะสตาร์ท อุปกรณ์ไฟฟ้าชนิดนั้นๆ ในแต่ละครั้งได้ และยังป้องกันการศูนย์เสียจากปัญหาที่เกิดจากจุดต่อทางไฟฟ้าหลวมอีกด้วย

3.ไฟฟ้าแสงสว่าง เลือกใช้หลอดไฟที่มี ที่มีประสิทธิภาพในการประหยัดไฟสูง เช่นหลอด LED หรือ ฟลูออเรเซนต์ แบบ T5 หรือใช้ หลอดเมตัลฮาไลด์ หรือโซเดี้ยมความดันสูง แทนหลอดแสงจันทร์ เมื่อจำเป็นต้องติดตั้งหลอดไฟ ในพื้นที่ๆ มีความสูงมากๆ            

3.1. เลือกใช้โคมไฟที่มีผิวสะท้อนแสงที่ดี จะช่วยเพิ่มแสงสว่าง ได้ถึง 30% เช่น ใช้โคมที่มีผิวสะท้อนแสงดีๆ แบบ2หลอด 1 ตัว จะให้แสงสว่างเท่ากับโคมแบบธรรมดาแบบ3หลอด 1โคมที่ใช้กันทั่วไป            

3.2 นำแสงสว่างจากธรรมชาติ มาใช้ประโยชน์ อาคารควรมีช่องให้แสงจากธรรมชาติสอดส่งเข้ามาในพื้นที่ทำงาน ได้มากที่สุดเท่าที่จะทำได้ เพื่อลดการใช้แสงสว่างจากหลอดไฟ            

3.3 ทำความสะอาดโคมไฟ และหลอดไฟ ปีละ 1-2 ครั้ง

4.ปรับเปลี่ยนมอเตอร์ ใช้มอเตอร์ที่เหมาะสมกับการใช้งานโดยคำนวณจากโหลดของการทำงานของมอเตอร์ ที่ใช้งานต่ำกว่า ร้อยละ60 ให้มีขนาดเล็กลง            

4.1ใช้มอเตอร์ที่มีประสิทธิภาพสูง และมีการระบายความร้อนได้ดี            

4.2 พื้นที่ติดตั้งมอเตอร์ ควรมีการถ่ายเทของอากาศได้ดี เพื่อระบายความร้อนของมอเตอร์

 

แค่ 4 ข้อนี้ ก็สามารถช่วยให้ท่านประหยัดไฟ ลงได้อีก 5-15% ค่าไฟรวมได้แล้วครับ บางอย่างอาจดูเป็นการลงทุนเพิ่ม แต่ถ้าคิดผลตอบแทนที่ลดไปของค่าไฟฟ้าที่ต้องจ่ายไปในแต่ละเดือนๆ ก็คุ้มอยู่ นะครับหวังหว่าทุกท่านคงนำวิธี เหล่านี้ไปประยุคใช้เพื่อเงินในกระเป่าของทุกท่านเอง นะครับ….

สอบถามข้อมูลได้ที่ 088-227-6543

 

 

บริษัท อินดัสทรี้โปร จำกัด

☎ : 088-227-6543

✉ : sales@industrypro.co.th

Line : @industrypro

Facebook : Industrypro