ปั๊มแช่ หรือ ไดโว่ มันก็คือปั๊มแบบเดียวกันหรือเปล่า

ปั๊มแช่ หรือ ไดโว่ มันก็คือปั๊มแบบเดียวกันหรือเปล่า

ปั๊มแช่ ไดโว่

ปั๊มแช่ หรือ ไดโว่ มันก็คือปั๊มแบบเดียวกันหรือเปล่า

เมื่อกล่าวถึงภาคอุตสาหกรรม การก่อสร้าง ต่างๆ ไม่ว่าจะเป็น โรงงาน คอนโดมิเนียม รวมถึงการก่อสร้างรถไฟฟ้าต่างๆ ซึ่งทำให้มีความต้องการใช้ปั๊มสูบน้ำเสียเพิ่มมากขึ้น แต่เอ๊ะ! เราก็อดสงสัยไม่ได้ว่า ข้อมูลที่เราค้นหา บางแหล่งเรียกว่า ปั๊มแช่ บางแหล่งเรียกว่า ไดโว่  แต่ปั๊มน้ำที่ใช้ในปัจจุบันก็มีหลากหลายประเภท แล้วเราจะเลือกปั๊มอะไร ประเภทไหน ให้เหมาะสมต่อการนำมาใช้งานเรามากที่สุด ดังนั้น ในบทความนี้เราจะมาดูกันซิว่า ปั๊มแช่กับไดโว่ ตกลงแล้วเป็นปั๊มประเภทเดียวกันหรือต่างกันอย่างไร สามารถนำไปใช้งานน้ำเสียได้ไหม หรือใช้กับงานอะไรได้บ้าง มาดูกันในบทความนี้

รู้หรือไม่ว่า ปั๊มแช่ หรือ ปั๊มไดโว่ เป็นปั๊มแบบเดียวกัน

             ปั๊มแช่ (Submersible pump) หรือ ไดโว่ ซึ่งสรุปโดยรวมแล้วมันก็คือปั๊มน้ำประเภทเดียวกัน ทำหน้าที่สูบน้ำจากที่หนึ่งไปยังอีกที่หนึ่ง โดยการนำตัวปั๊มลงไปจุ่มไว้ในน้ำ ในขณะใช้งาน จนมีอีกชื่อหนึ่งว่า ปั๊มจุ่มหรือปั๊มน้ำแบบจุ่ม ส่วนคำว่า ไดโว่ น่าจะเป็นคำที่ทางช่างส่วนใหญ่ใช้เรียก ปั๊มน้ำประเภทนี้ ( ไดโว่ เคยมีคนสันนิษฐานว่า น่าจะมาจากแบรนด์ Divo ของ ปั๊มจุ่มจากประเทศญี่ปุ่น ที่ช่างไทยใช้กันมานานเมื่อหลายสิบปีแล้ว  จึงเรียกติดปากกันว่า ไดโว่)

เป็นปั๊มน้ำที่มีหลักการทำงานด้วยการหมุนของใบพัด เพื่อให้เกิดแรงดันไปตามท่อน้ำ และจ่ายน้ำได้มากในพื้นที่จำกัด ซึ่งสามารถแบ่งได้เป็น 2 แบบ คือ

  • แบบที่มีลูกลอย เป็นปั๊มที่เมื่อจุ่มลงน้ำ ลูกลอยจะลอยขึ้น และเมื่อดูดน้ำหมดลูกลอยก็จะจมลง เป็นปั๊มน้ำที่สามารถตัดการทำงานได้โดยอัตโนมัติ
  • แบบที่ไม่มีลูกลอย เป็นปั๊มที่ต้องเปิด-ปิดสวิตช์ได้ด้วยตัวเอง

หากแบ่งเป็นประเภทการใช้งาน สามารถแบ่งได้หลัก ๆ 2 ประเภท ดังนี้

  1. สำหรับสูบน้ำสะอาด ซึ่งปั๊มในลักษณะนี้จะมีช่องตะแกรงถี่ เพื่อป้องกันไม่ให้มีสิ่งแปลกปลอมเข้าไปในอุดตันในช่องใบพัด เป็นปั๊มที่เหมาะสำหรับงานดูดน้ำสะอาด ไม่มีเศษตะกอน ใช้ระบายน้ำในพื้นที่จำกัด ปั๊มที่สามารถใช้ในงานลักษณะนี้ได้ ได้แก่ ปั๊มแช่ MITSUBISHI รุ่น WSP-105S ปั๊มเอนกประสงค์ มีน้ำหนักเบา มีอุปกรณ์ป้องกันความร้อนในตัว ทำงานได้ตลอด 24 ชม.
  2. สำหรับสูบน้ำเสีย ซึ่งปั๊มในลักษณะนี้จะมีตะแกรงเป็นรูขนาดใหญ่และตัวฐานของปั๊มจะสูง เพื่อสามารถดูดตะกอนหรือสิ่งสกปรกได้ เหมาะสำหรับการใช้ในงานบำบัดน้ำเสีย โดยวิธีการเลือกปั๊มให้ดูจากชนิดตะกอน เพื่อเลือกประเภทของใบพัดที่เหมาะสมกับงานนั้น ๆ เช่น
  • Tsurumi B Series เป็นปั๊มที่มีใบพัดแบบ Channel เหมาะกับกับงานสูบน้ำเสียที่สามารถให้ตะกอนลอดผ่านไปได้โยไม่เกิดการอุดตัน เช่น งานระบายน้ำเสียในอาคารหรืองานป้องกันน้ำท่วมพื้นที่ขนาดใหญ่
  •  Tsurumi C Series เป็นปั๊มที่มีใบพัดแบบ Cutter เหมาะกับงานสูบน้ำเสียที่ตะกอนมีลักษณะเป็นเส้นใย เช่น งานน้ำเสียในบ่อเกรอะ
  • TSURUMI U Series เป็นปั๊มที่มีใบพัดแบบ Vortex เหมาะกับงานสูบน้ำเสียที่มีขยะหรือตะกอนขนาดใหญ่มาก
  •  KIRA NP Series เป็นปั๊มที่มีใบพัดที่มีทั้งแบบ vortex และ channel ในรูปแบบ non-clog ที่สามารถช่วยยืดอายุการใช้งานในระบบงานสูบน้ำเสีย

โดยสรุปแล้ว ไม่ว่าเราจะเรียก ปั๊มแช่ ไดโว่ หรือ ปั๊มจุ่ม มันคือปั๊มน้ำที่มีไว้สำหรับสูบน้ำในลักษณะจุ่มอยู่ในน้ำ โดยที่เราต้องดูด้วยว่า เป็นปั๊มสำหรับสูบน้ำสะอาด หรือ ปั๊มสูบน้ำเสีย เพื่อตรงกับความต้องการที่เราจะนำไปใช้งาน  ผู้เขียนหวังไว้เป็นอย่างยิ่งว่า บทความนี้จะเป็นประโยชน์ต่อผู้อ่าน ให้ได้หายสงสัยกันนะครับ

Start typing and press Enter to search

Shopping Cart

ไม่มีสินค้าในตะกร้า

Click to access the login or register cheese

ชำระเงินผ่านคิวอาร์โค้ด บริษัทอินดัสทรี้โปร จำกัด

x Logo: Shield
This Site Is Protected By
Shield