จัดการน้ำท่วมขังด้วยปั๊มสูบน้ำท่วม

       อุทกภัยหรือภัยจากน้ำท่วมเป็นภัยที่เกิดขึ้นจากสาเหตุที่มีฝนตกหนักชุกหรือฝนตกอย่างต่อเนื่องเป็นระยะเวลานาน ทำให้มีน้ำเอ่อล้นและท่วมขังในพื้นที่ที่อยู่ระดับต่ำกว่าน้ำ เช่น ที่พักอาศัย อาคารต่างๆ ตลอดจนพื้นที่ทำการเกษตร ทำให้เกิดความเสียหาย และอาจทำให้เกิดอันตรายต่อชีวิตได้หากในบางพื้นที่มีกระแสน้ำไหลเชี่ยว

       และล่าสุดอุทกภัยน้ำท่วมหนักได้เกิดขึ้นในเขตพื้นที่ภาคอีสานมากถึง 10 จังหวัดด้วยกัน ได้แก่  ร้อยเอ็ด, มหาสารคาม, อุดรธานี, ขอนแก่น, อำนาจเจริญ, ยโสธร, กาฬสินธุ์, นครพนม, อุบลราชธานี, และมุกดาหาร ซึ่งอุทกภัยครั้งนี้ สร้างความเสียหายต่อพื้นที่เกษตรกว่า 2 ล้านไร่ รวมความเสียหายทั้งสิ้นกว่า 8 พันล้านบาท อย่างไรก็ตามนี่ไม่ใช้ครั้งแรกที่ประเทศไทยพบเจอกับวิกฤตอุทกภัย ก่อนหน้านี้ไทยก็ได้ประสบกับภัยน้ำท่วมหนักเมื่อปี 2554 ซึ่งสร้างผลกระทบและความเสียหายต่างๆมากมายเช่นกัน

ผลกระทบและความเสียหายนำมาซึ่งปัญหาที่ตามมาจากอุทกภัยได้แก่

1.ปัญหาน้ำเน่าเหม็นในพื้นที่ที่มีน้ำขัง

2.ปัญหาน้ำทะเลจืดทำให้ปลาเกยตื้นมาตาย

3.ปัญหาขยะซึ่งทำให้หลังน้ำลดลงมีขยะที่ต้องทิ้งจำนวนมาก

4.ปัญหาผู้คนตกงานเนื่องจากโรงงานบางแห่งน้ำท่วมขังทำให้ทำงานไม่ได้

5.ปัญหาเศรษฐกิจย่ำแย่เนื่องจากสินค้าบางอย่างไม่สามารถผลิตออกมาได้ทำให้เสียดุลการค้า

6.ปัญหาการขาดแคลนอาหารและน้ำดื่มสะอาด

       ภัยธรรมชาติมีผลกระทบต่อการพัฒนาประเทศเป็นอย่างมาก ไม่ว่าจะเป็นด้านเกษตรกรรม อุตสาหกรรม การสื่อสารและการคมนาคม รวมถึงการดำรงชีวิตของประชาชนและยังมีผลกระทบต่อเศรษฐกิจของประเทศอีกด้วย นอกจากนี้แล้วยังนำมาซึ่งโรคภัยต่างๆที่มาจากสาเหตุน้ำท่วม ยกตัวอย่าง 9 โรคร้ายที่มากับปัญหาน้ำท่วม ได้แก่

1.โรคน้ำกัดเท้าจากเชื้อราและแผลพุพองเป็นหนอง

2.โรคไข้หวัดและไข้หวัดใหญ่ที่เกิดจากเชื้อไวรัส

3.โรคปอดบวมเกิดจากเชื้อแบคทีเรีย ไวรัส หรือสำลักสิ่งแปลกปลอมเข้าไปในปอด

4.โรคตาแดง

5.โรคติดเชื้อระบบทางเดินอาหาร

6.โรคฉี่หนู หรือโรคเลปโตสไปโรซิส

7.โรคไข้เลือดออก

8.โรคหัด

9.โรคไข้มาลาเรีย

       ปัญหาน้ำเน่าเหม็นในพื้นที่ที่มีน้ำขังเป็นปัญหาที่สามารถแก้ไขได้ ด้วยการมีระบบการระบายน้ำที่ดี การป้องกันโรคภัยต่างๆที่มาจากสาเหตุน้ำท่วมที่อาจเกิดขึ้นกับตัวเองหรือคนในครอบครัวที่คุณรัก สามารถทำได้โดยการกั้นน้ำไม่ให้เข้ามาในพื้นที่และระบายน้ำออกจากพื้นที่ที่พักที่เราอาศัยอยู่เพื่อลดโอกาสการเกิดโรค การระบายน้ำออกสามารถทำได้ด้วยตัวเอง อาจใช้ถังตักออกแต่การใช้ถังจะเปลืองแรงและใช้เวลานานกว่าจะสามารถระบายน้ำออกจากตัวบ้านได้ ดังนั้นจึงแนะนำให้ใช้ปั๊มสูบน้ำท่วมเป็นตัวช่วยในการระบายน้ำออกเพื่อทุ่นแรงและประหยัดเวลาในการทำงานอีกด้วย

หลายคนคนคงสงสัยปั๊มสูบน้ำท่วมคืออะไรและสามารถใช้ในที่พักอาศัย บ้านเรือนหรืออาคารได้ด้วยหรอ? เดี๋ยวเราจะพาไปรู้จักกับปั๊มสูบน้ำท่วมกัน

        ปั๊มสูบน้ำท่วมหรือปั๊มน้ำแบบจุ่ม (Submersible Pump) เป็นปั๊มที่นิยมและใช้กันอย่างแพร่หลาย มีทั้งแบบที่ใช้ไฟฟ้ากระแสสลับ (AC) และแบบที่ใช้ไฟฟ้ากระแสตรง (DC) หรือแบบที่ใช้ไฟฟ้าจากแบตเตอรี่ ปั๊มสูบน้ำท่วมหรือปั๊มน้ำแบบจุ่ม(Submersible Pump) เหมาะสำหรับงานน้ำท่วม ใช้ระบายน้ำในพื้นที่จำกัด งานระบายน้ำทั่วไป การสูบน้ำจากน้ำท่วมภายในบ้าน สูบน้ำจากบ่อหรือสระน้ำ งานถ่ายเทน้ำฝน งานก่อสร้าง ให้น้ำในสวนหรือที่ไร่นาในงานเกษตร การเพาะเลี้ยง บ่อน้ำพุในสระ หรือแหล่งน้ำขังต่างๆ เป็นต้น ปั๊มสูบน้ำท่วมหรือปั๊มน้ำแบบจุ่ม (Submersible Pump)มีให้เลือกใช้งาน 2 แบบด้วยกัน

       แบบที่ 1 ปั๊มแบบที่มีลูกลอย เป็นปั๊มที่พอจุ่มลงน้ำสูง ลูกลอยจะลอยขึ้น พอดูดน้ำหมดลูกลอยก็จะจมลง เพราะตัวของปั๊มเป็นปั๊มน้ำอัตโนมัติ (Automatic pump ) ปั๊มน้ำก็จะสามารถตัดการใช้งานอย่างอัตโนมัติ ยกตัวอย่างปั๊ม Mitsubishi CSP-SA Series เป็นปั๊มสูบน้ำท่วมใบพัด Vortex ชิ้นส่วนทั้งหมดทำจากเหล็กหล่อพ่นสีกันสนิม 2 ชั้น ให้ความแข็งแรงทนทานสูง นอกจากนี้ ปั๊ม Mitsubishi CSP-SA Series ตัวมอเตอร์ติดตั้งอุปกรณ์ป้องกันขดลวดร้อนจัด(Thermal Protector) แม้ในสภาวะที่ใบพัดถูกล็อค และปั๊ม Mitsubishi CSP-SA Series ยังสามารถสูบน้ำที่มีโคลนหรือมีตะกอนได้แต่ต้องไม่ใช่ตะกอนชิ้นใหญ่ เช่น กิ่งไม้ หรือถุงพลาสติก เป็นต้น

       แบบที่ 2 ปั๊มแบบไม่มีลูกลอย เป็นปั๊มชนิดที่ต้องเปิด-ปิดสวิทช์ด้วยตัวเอง ยกตัวอย่างปั๊ม Mitsubishi CSP-S Series, Mitsubishi Tornado รุ่น WSP-105S เป็นปั๊มที่ตัวเรือนเป็นพลาสติกผลิตจากพลาสติกคุณภาพสูง ทนแรงดัน แรงกระแทก ทนการกัดกร่อน มีน้ำหนักเบา เหมาะสำหรับใช้ระบายน้ำในพื้นที่จำกัด ตะแกรงกรองน้ำถอดง่ายเพื่อให้สามารถประยุกต์ใช้งานได้ทั้งการระบายน้ำสกปรกทั่วไปและการระบายน้ำ ทั้งยังสามารถดูดน้ำออกได้จนถึงระดับน้ำที่ 2 มม.ปั๊ม Koshin NSM Series  ตัวปั๊มทำจากพลาสติกที่มีความแข็งแรงพิเศษ มีระบบการตัวการทำงานอัตโนมัติในตัวเมื่อไม่มีน้ำ เหมาะสำหรับใช้สูบน้ำท่วมขังในบ้าน หรือใช้กับบ่อปลาที่มีขนาดเล็ก