เทอร์โมพลาสติก (Thermoplastic)

เทอร์โมพลาสติก (Thermoplastic)
เทอร์โมพลาสติก (Thermoplastic)

          ในชีวิตประจำวัน เราสามารถพบเจอสิ่งของที่ผลิตจากพลาสติกมากมายหลายชนิด ซึ่งแต่ละชนิดมีความแตกต่างกัน ในด้านของความแข็งแรง ความทนร้อน ความยืดหยุ่นต่างๆ เราจะมาทำความรู้จักกับพลาสติกที่อยู่ในกลุ่ม เทอร์โมพลาสติกกัน

พลาสติกนั้น สามารถแบ่งตามคุณสมบัติความร้อนได้เป็น 2 ประเภท คือ เทอร์โมเซตติงพลาสติก (Thermosetting plastic) และเทอร์โมพลาสติก (Thermoplastic)

          วันนี้เราจะมารู้จักกับพลาสติกประเภทเทอร์โมพลาสติก (Thermoplastic) เป็นพลาสติกที่สามารถขึ้นรูปได้โดยการฉีดขณะที่ทำให้อ่อนตัวและไหลด้วยความร้อนและความดันไปยังแม่แบบที่จัดไว้ เมื่อพลาสติกเย็นตัวลงจะแข็งตัวและเป็นรูปร่างตามแม่แบบ พลาสติกประเภทนี้สามารถนำกลับมารีไซเคิลได้โดยการบดและหลอมด้วยความร้อนขึ้นรูปใหม่อีกครั้ง แต่พลาสติกประเภทนี้ก็มีข้อจำกัดที่จะไม่สามารถนำไปใช้งานที่อุณหภูมิสูงได้ เนื่องจากอาจทำให้เสียรูปทรง พลาสติกประเภทนี้มีอยู่ด้วยกัน 7 ชนิด ได้แก่

1.พอลิเอทธิลีนเทเรฟธาเลท (Polyethylne Terephthalate: PET)

          เป็นพลาสติกที่มีลักษณะ เหนียว โปร่งใส ทนแรงกระแทก ไม่แตกเปราะง่าย สามารถทำให้ใสมากได้ นิยมใช้ในงานน้ำดื่ม น้ำมันพืช และผลิตภัณฑ์เครื่องสำอาง นอกจากนี้ยังนิยมใช้ในการทำขวดบรรจุน้ำอัดลมเนื่องจากมีคุณสมบัติที่สามารถป้องกันการแพร่ผ่านของก๊าชได้ การนำกลับไปรีไซเคิลนิยมนำมาผลิตเป็นเส้นใยสำหรับทำเสื้อกันหนาว พรม และเส้นใยสังเคราะห์สำหรับยัดหมอนหรือเสื้อสำหรับเล่นสกี

          ยกตัวอย่างสินค้าคุณภาพจากแบรนด์ KOSHIN อย่าง Drum Pump KOSHIN PP Series เป็นปั๊มสูบน้ำมันมือบีบทีมีเนื้อวัสดุเป็นแบบพอลิเอทธิลีน (PET) สามารถใช้งานกับน้ำมันประเภท B (fuel oil B) น้ำมันก๊าด (Kerosene) ดีเซล (Diesel) ทั้งยังสามารถใช้กับการสูบน้ำและไวน์(Wine) และรุ่น PP-25C ใช้สำหรับสารละลาย Solvent บางประเภทได้

2.โพลิเอทธิลีนความหนาแน่นสูง (High density polyethylene: HDPE)

          เป็นพลาสติกที่ไอน้ำซึมผ่านได้เล็กน้อย แต่อากาศผ่านเข้าออกได้ มีลักษณะขุ่น ทนความร้อนได้พอควร ค่อนข้างแข็งแต่ยืดได้มาก ไม่แตกง่าย เป็นพลาสติกที่นำมาใช้มากที่สุดในอุตสาหกรรม เช่น ท่อน้ำ ถัง ถุง ขวด แท่นรองรับสินค้า มีคุณสมบัติพิเศษที่ทนทานต่อการกัดกร่อนของสารเคมีจึงนิยมนำไปใช้ในงานบรรจุภัณฑ์สำหรับน้ำยาทำความสะอาด แชมพูสระผม แป้งเด็ก นอกจากนี้ยังมีคุณสมบัติเด่นที่สามารถป้องกันการแพร่ผ่านของความชื้นได้ดี เมื่อใช้งานเสร็จสามารถนำกลับมารีไซเคิลผิตเป็นขวดใส่น้ำยาซักผ้า แผ่นไม้เทียมที่ใช้ทำรั้วหรือม้านั่งในสวนสาธารณะ

3.โพลิไวนิลคลอไรด์ (Poly (vinyl chloride): PVC)

          เป็นพลาสติกที่มีลักษณะแข็ง ไอน้ำและอากาศซึมผ่านได้พอควร และป้องกันไขมันได้ดีมีลักษณะใส สามารถทำให้นิ่มโดยใส่สารพลาสติกไซเซอร์ ใช้ทำขวดบรรจุน้ำมันและไขมันปรุงอาหาร ขวดบรรจุเครื่องดื่มที่มีแอลกอฮอล์ เช่น ไวน์ เบียร์ ใช้ทำสายยางใส แผ่นฟิล์มสำหรับห่ออาหาร ทำม่านในห้องอาบน้ำ แผ่นพลาสติกปูโต๊ะ  ผลิตเป็นประตู หน้าต่าง วงกบ ทำหนังเทียม และสามารถนำไปผลิตขึ้นรูปเป็นผลิตภัณฑ์อื่นๆอีกมากมาย การรีไซเคิลนำมาผลิตท่อประปาสำหรับการเกษตร กรวยจราจร เฟอร์นิเจอร์หรือทำม้านั่งพลาสติก

          ตัวอย่างสินค้าเนื้อวัสดุแบบโพลิไวนิลคลอไรด์ (PVC) ปั๊มสูบน้ำมัน KOSHIN รุ่น EP Series เป็นปั๊มขนาดพกพา ทำงานโดยใช้ถ่านไฟฉาย AA 2 ก้อน สามารถสูบน้ำมันได้ 12 ลิตร/นาที

4.โพลิเอทธิลีนความหนาแน่นต่ำ (Low density polyethylene: LDPE)

          เป็นพลาสติกที่มีลักษณะนิ่ม สามารถยืดตัวได้มาก มีความใส ทนทานแต่ไม่ค่อยทนความร้อน นิยมนำมาทำเป็นฟิล์มสำหรับห่ออาหารและห่อของ ทำถุงใส่ขนมปัง และถุงเย็นสำหรับบรรจุอาหาร LDPE  สามารถนำกลับมารีไซเคิลใช้ใหม่ได้ โดยใช้ผลิตเป็นถุงดำสำหรับใส่ขยะ ถุงหูหิ้ว หรือถังขยะ กระเบื้องปูพื้น เฟอร์นิเจอร์และอื่นๆ

5.โพลิโพรพิลีน (Polypropylene: PP)

          เป็นพลาสติกแข็ง ทนต่อแรงกระแทกได้ดี ไอน้ำซึมผ่านได้เล็กน้อย ทนต่อสารไขมัน ความร้อนสูง ทนทานต่อสารเคมีและน้ำมัน โดนส่วนใหญ่แล้วนิยมนำพลาสติกชนิดนี้ไปทำภาชนะบรรจุอาหาร เช่น กล่อง ชาม จาน ถัง ตะกร้า หรือกระบอกสำหรับใส่น้ำแช่เย็น ใช้ทำถุงพลาสติกบรรจุอาหารที่ทนความร้อน หลอดดูดพลาสติก ขวดบรรจุยา เป็นต้น พลาสติกชนิด PP สามารถนำกลับมารีไซเคิลใหม่ผลิตเป็นกล่องแบตเตอรี่รถยนต์ ชิ้นส่วนรถยนต์ เช่น กันชน ไฟท้าย เป็นต้น

          ยกตัวอย่างสินค้าที่เป็นเนื้อวัสดุแบบโพลิโพรพิลีน (PP) อย่าง ปั๊มสูบน้ำมันมือบีบ KOSHIN รุ่น PH Series อย่างที่ได้กล่าวไปข้างต้นถึงคุณสมบัติของ PP ดังนั้นเจ้าปั๊ม PH Series รุ่นนี้จึงสามารถนำไปใช้งานกับน้ำมันก๊าด (Kerosene) เบนซิน (Gasoline) ดีเซล (Diesel oil) สารละลาย (Solvent) และยังนำไปใช้กับใน้ำใช้ (Water (Non-potable) ) ได้

6.โพลิสไตรีน (Polystyrene: PS)

          มีลักษณะแข็งโปร่งใส เปราะแตกง่าย ทนต่อกรดและด่าง ไอน้ำและอากาศซึมผ่านได้พอควร ใช้ทำชิ้นส่วนอุปกรณ์ไฟฟ้าและอิเล็กทรอนิกส์ เครื่องใช้สำนักงาน ใช้ทำภาชนะบรรจุเทปเพลง สำลี หรือของแห้ง เช่น คุกกี้ นอกจากนี้ยังมีการนำไปผลิตเป็นภาชนะหรือถาดโฟมสำหรับบรรจุอาหาร การนำกลับมารีไซเคิลจะนิยมนำไปผลิตทำไม้แขวนเสื้อ กล่องวิดิโอ ไม้บรรทัดหรือของใช้อื่นๆ

7.พอลิคาร์บอเนต (Polycarbonate: PC)

          เป็นพลาสติกที่มีลักษณะโปร่งใส แข็ง ทนแรงยึดและแรงกระแทกได้ดี ทนความร้อนสูง ทนกรด แต่ไม่ทนด่าง เป็นรอยหรือคราบอาหาร ใช้ทำถ้วย จาน ชาม ขวดนมเด็ก และขวดบรรจุอาหารเด็ก เป็นต้น

บริษัท อินดัสทรี้โปร จำกัด

☎ : 088-227-6543

✉ : sales@industrypro.co.th

Line : @industrypro

Facebook : Industrypro